Bình chữa cháy bột ABC là gì?

Bình chữa cháy bột ABC là gì? bạn đang muốn tìm hiểu về bình chữa cháy bột ABC này phải không? bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về bình chữa cháy này
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau với nhiều ký hiệu và cách sử dụng cũng khác nhau. Và bình chữa cháy bột ABC là một trong số đó nhưng cũng có nhiều người thắc mắc bình chữa cháy bột ABC là gì?
 
Bình chữa cháy bột ABC là gì?
 
Những loại bình chữa cháy mà có ký hiệu ABC là những bình chữa cháy bột, có khả năng chữa được nhiều loại cháy khác nhau, nhưng nó có một nhược điểm là nó sẽ làm bẩn hiện trường. Loại bình chữa cháy này được sử dụng trong khá nhiều các công trình thiết kế pccc. Ngài ra, có những loại bình có ký hiệu CO2 hoặc MT2, MT3 là những bình khí CO2. Những loại bình này chỉ để chữa cháy ở trong nhà và không thể sử dụng ở ngoài trời.

Theo đó, các loại bình chữa cháy khí CO2 được sử dụng trong những trường hợp cháy do chất lỏng như xăng, dầu, cồn, chữa cháy khí như methan, gas hay những thiết bị điện. Trên bình thường ghi là CO2, MT2, MT3, MT5.

Bình chữa cháy này có đặc điểm là chúng làm loãng đám cháy, chính vì vậy mà không thể chữa cháy ngoài trời được mà chỉ có thể chữa cháy ở trong nhà. Tuy nhiên, khí CO2 rất dễ gây ngạt nên bạn không thể để bình chữa cháy ở trong phòng kín có người ở được.
Bình chữa cháy bột ABC là gì?

Thêm nữa, khí CO2 vô cùng lạnh, lên tới -73 độ C nên tuyệt đối không được phun trực tiếp lên người vì như vậy sẽ bị bỏng lạnh. Trong những vấn đề về thẩm duyệt pccc chúng tôi đã nói rất kỹ về bình chữa cháy khí CO2 này.

Còn bình chữa cháy dạng bột thì hiện nay có khá nhiều loại khác nhau với mục đích chữa các vật liệu cháy khác nhau và có ký hiệu lần lượt là A(chữa cháy cho chất rắn), B(chữa cháy chất lỏng), C(chữa cháy chất khí) và có D hoặc E là để chữa cháy điện.

Một ví dụ cho thêm phần sinh động là nếu bình chữa cháy ghi là BC thì loại bình này sẽ dập được đám cháy là chất lỏng hoặc chất khí. Những bình có ký hiệu là ABC thì sẽ dập được cả ba loại này. Còn bình có ký hiệu là ABCE thì có thể chữa cháy được cả thiết bị điện.

Bình chữa cháy bột có đặc điểm là đám cháy dễ bị bùng phát trở lại. Chính vì vậy mà người dập lửa phải kiểm tra lại thật kỹ.

Các thiết bị điện tử hoặc những thiết bị công nghệ cao tuyệt đối không dùng bình chữa cháy bột để dập tắt đám cháy.